Người già bị đau lưng do nguyên nhân nào?

Đau lưng là triệu chứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó đau lưng ở người già là nhóm đối tượng phổ biến nhất.

Chào bác sĩ! Mẹ tôi năm nay 87 tuổi, đang bị đau thắt lưng nghiêm trọng trong vài tháng nay. Mẹ tôi đã đi khám và kết quả chụp X-quang cho thấy cột cống của bà bị cong theo 2 hướng và có một dây thần kinh bị chèn ép và đã điều trị nhưng tình trạng đau lưng lại nặng hơn trước. Làm sao để cải thiện tình trạng đau lưng ở người già? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn ạ!

Trả lời:

Chào bạn!

Ở độ tuổi của mẹ bạn, có 2 nguyên nhân phổ biến gây ra các triệu chứng đau lưng. Đầu tiên là loãng xương, thứ hai là thoái hóa cột sống thắt lưng. Loãng xương là tình trạng khối lượng xương giảm. Điều này khiến xương mỏng, yếu và dễ gãy. Xương của người bị loãng xương có thể mỏng manh đến mức ngay cả những việc làm đơn giản như cúi xuống hoặc ho cũng có thể gây gãy xương. Xương hông, cổ tay và cột sống thường bị tổn hại nhiều nhất.

Trong trường hợp của mẹ bạn, một hoặc nhiều đốt sống có thể bị nứt hoặc vỡ vụn do loãng xương. Gãy xương cột sống có thể khiến cột sống bị cong và khiến người bệnh đau đớn.

Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bạn bị loãng xương như: Thiếu calci, thiếu vitamin D (bổ sung vitamin D sẽ giúp cơ thể hấp thu calci tốt hơn). Nếu mẹ bạn bị gãy xương do loãng xương, bà có thể được chỉ định bổ sung thêm calci và vitamin D hàng ngày để ngăn ngừa gãy xương do thiếu calci. Mẹ bạn cũng có thể sử dụng thuốc bisphosphonate. Đây là nhóm thuốc giúp cải thiện mật độ xương và cải thiện các triệu chứng loãng xương.

Ngoài gãy xương do loãng xương, tình trạng đau thắt lưng của mẹ bạn cũng có thể do bệnh thoái hóa ở cột sống thắt lưng hoặc cũng có thể là sự kết hợp của cả loãng xương và thoái hóa cột sống thắt lưng. Trong trường hợp đặc biệt, người bệnh cần phẫu thuật để di chuyển dây thần kinh bị chèn ép ở cột sống. Tuy nhiên, thông thường bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu.

Trong trường hợp của mẹ bạn, để cải thiện tình trạng đau lưng thì cần tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này. Bạn nên đưa mẹ đến bệnh viện để được thăm khám kỹ càng, chụp MRI và quét mật độ xương để đánh giá. Bác sỹ sẽ đưa ra phương pháp điều trị chính xác dựa trên nguyên nhân.

Thân mến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *