Nuôi dạy con thoải mái, tốt hay xấu?

Chuyện nuôi dạy con cái khiến không ít các bậc phụ huynh phải lo toan suy nghĩ. Chúng ta có nên quá nuôi chiều hay áp dụng kỷ luật cứng rắn hay không? Đây chính là nỗi băn khoăn lớn nhất của cha mẹ.

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ có một cách để nuôi dạy con. Chúng ta hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu những lợi ích và bất cập của mỗi cách này, nhất là cách nuôi dạy con thoải mái.

Nuôi dạy con thoải mái, tốt hay xấu 1

Có những cách nuôi dạy con phổ biến nào?

Cách nuôi dạy con thoải mái và dễ chịu

Đối với biện pháp này các bậc phụ huynh sẽ đặt ra rất ít quy tắc cũng như mong đợi đối với con trẻ. Thường cha mẹ sẽ yêu thương và bày tỏ sự quan tâm với con cái, giúp đỡ các bé rất nhiều. Tuy nhiên nó cũng có một điểm bất lợi lớn chính là ở việc cha mẹ khó nhìn thấy được sự trưởng thành, độc lập nơi con khi thực hiện những công việc nhất định. Bên cạnh đó chúng ta còn có xu hướng hiếm khi trừng phạt mà thường giải quyết vấn đề thay vì để con tự làm.

Cách nuôi dạy con độc đoán

Đây là kiểu nuôi con truyền thống hơn và đòi hỏi sự kiểm soát, tuân theo. Lúc này cha mẹ sẽ thiết lập nên những quy tắc cũng như không tương tác nhiều với các bé. Những quy tắc ấy thường nghiêm ngặt và đi kèm với hình phạt hoặc biện pháp kỷ luật răn đe. Điều phụ huynh mong đợi ở con chính là vâng lời. Nếu không thực hiện các bé sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

Nuôi dạy con thoải mái, tốt hay xấu 2

Nuôi dạy con độc đoán dễ khiến bé xa rời cha mẹ

Cách nuôi dạy con kết hợp

Biện pháp này được xem là sự cân bằng giữa 2 cách trên. Nhiều người cho rằng nuôi dạy con kết hợp là cách thích hợp nhất bởi nó đòi hỏi con cái tôn trọng cha mẹ trong khi phụ huynh vẫn giữ được thân mật và gần gũi với bé. Nhờ đó chúng ta sẽ thiết lập được những quy tắc nghiêm ngặt trong khi vẫn dành được tình yêu thương, lắng nghe và cùng sẻ chia với con về những việc sai trái. Thông qua đó các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn bé làm nhiều điều tốt mà con vẫn thấy yêu thương, gần gũi.

Ảnh hưởng của cách nuôi dạy con thoải mái?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu nuôi dạy con cái theo hướng thoải mái thì các bé dễ có nguy cơ học hành giảm sút hoặc có biểu hiện không tốt với môi trường xung quanh. Ngược với trẻ được nuôi dạy độc đoán, bé từ 4 tuổi trở lên khi cha mẹ nuôi dạy thoải mái thường có xu hướng sống nội tâm. Hơn nữa nuôi con theo cách này còn có nguy cơ dẫn tới hành vi xấu như nghiện game, rượu và chất kịc thích. Đặc biệt con cái cũng ít thấy gần gũi với phụ huynh hơn.

Ngược lại, nuôi con theo biện pháp kết hợp sẽ tạo nên rất nhiều ảnh hưởng tích cực cho trẻ ở độ tuổi teen. Không những giúp các em trưởng thành về mặt tâm lý xã hội mà còn biết cách tương tác với bạn bè, người lớn. Ngoài ra còn rèn giũa được tính độc lập, trách nhiệm và thành công trong học hành. Trong khi đó vẫn giữ được mối quan hệ khắng khít với cha mẹ.

Thực ra nuôi dạy con thoải mái cũng có rất nhiều mức độ khác nhau và không quá xấu như mọi người thường nghĩ. Chẳng hạn như cha mẹ sẽ cho phép bé được làm một số điều như xem phim khi nghỉ hè nhưng lại rất cứng rắn với các phương diện khác. Tùy theo thu nhập cũng như nền giáo dục mỗi nhà mà phụ huynh sẽ có cách dạy con khác nhau.

Nuôi dạy con thoải mái, tốt hay xấu 3

Nuôi dạy con thoải mái nhưng vẫn phải thêm vào vài quy tắc nữa

Ba cách trên đây chính là những biện pháp nuôi dạy con phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều cách khác nữa, nhưng nhìn chung thì các nhà khoa học vẫn khuyên chúng ta nên chọn cách nuôi con thoải mái, tự do và thêm vào vài quy tắc. Hoặc cũng có thể là cách nuôi con độc đoán nhưng nên lắng nghe lời con nói. Quá độc đoán hoặc quá thoải mái đều gây ảnh hưởng cho con cái và cha mẹ, sự cân bằng giữa hai loại hình trên sẽ giúp gia đình gần gũi nhau hơn.

Nguồn: Tham khảo

50 thoughts on “Nuôi dạy con thoải mái, tốt hay xấu?

  1. Priscilla Kolodzik says:

    Have you ever heard of second life (sl for short). It is basically a video game where you can do anything you want. SL is literally my second life (pun intended lol). If you would like to see more you can see these Second Life authors and blogs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *