Phòng chống dịch Covid-19 cho bệnh nhân có bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường

Với tỉ lệ tử vong cực cao, những người đang có bệnh nền là tăng huyết áp và đái tháo đường cần hết sức thận trọng, phòng chống dịch covid-19 hiệu quả để vượt qua thời điểm này một cách an toàn.

Những người khỏe mạnh khi mắc Covid-19 còn không tránh khỏi những tác hại ghê gớm mà nó mang lại thì những bệnh nhân có sẵn bệnh nền, đặc biệt là bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường còn có tỉ lệ tử vong cao hơn. Để biết cách phòng chống Covid-19 hiệu quả như mắc 2 chứng bệnh này, bạn cần tham khảo thông tin sau ngay.

1. Người có bệnh THA và ĐTĐ có tỉ lệ tử vong cao nếu nhiễm COVID-19

Người có bệnh THA và ĐTĐ có tỉ lệ tử vong cao nếu nhiễm COVID-19
Người có bệnh THA và ĐTĐ có tỉ lệ tử vong cao nếu nhiễm COVID-19

Nhìn vào bảng số liệu được cung cấp ở trên, mọi người đã có cái nhìn rõ ràng hơn về mức độ nguy hiểm của việc có sẵn bệnh nền là tăng huyết áp và đái tháo đường mà mắc phải Covid-19 rồi nhỉ.

Trong khi người không có bệnh nền tỉ lệ tử vong chỉ 1.4% thì đái tháo đường là 9.2% và tăng huyết áp là 8.4%, 100 người Ý tử vong thì có đến 76 người có bệnh nền là tăng huyết áp, 36 người thì mắc đái tháo đường.

Đó là tỉ lệ tử vong, chưa kể đến việc những người mắc 2 bệnh này còn phải chống chọi với nhiều diễn biến phức tạp của bệnh trước khi vượt qua Covid-19, chưa kể đến khả năng, sau khi hết Covid-19, họ còn có thể đối mặt với tình huống bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tiến triển nặng hơn.

Cho nên để hạn chế tối đa việc nhiễm covid-19, bạn cần áp dụng ngay các biện pháp phòng ngừa tối ưu mà Chính phủ và các chuyên gia y tế đã khuyến cáo.

2. Phòng chống dịch Covid-19 cho bệnh nhân đái tháo đường

Phòng chống dịch Covid-19 cho bệnh nhân đái tháo đường

Đầu tiên, mọi người cần tuân thủ theo đúng chỉ định của các bác sĩ điều trị: sử dụng đúng thuốc, đủ liều lượng và thời gian, có chế độ sinh hoạt ăn uống theo đúng lời khuyên của bác sĩ. Đảm bảo bạn đã có đủ thuốc trong thời gian cách ly xã hội. Nếu đã đến ngày thăm khám mà vẫn trong thời gian cách ly, hãy liên hệ bác sĩ điều trị để có chỉ dẫn phù hợp.

Kiểm tra thường xuyên các chỉ số đường huyết mỗi ngày. Cẩn trọng khi hạ đường huyết quá mức, chuẩn bị sẵn đường, kẹo, mật ong, sữa bổ sung kịp thời.

Cần uống đủ nước khoảng 1.6 – 2 lít/ngày để cơ thể để giúp tăng cường sức đề kháng và đảm bảo các hoạt động cho cơ thể.

Theo GS. TS. Trần Hữu Dàng-Chủ tịch hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam: “Trước hết, tất cả người dân đều phải tuân thủ quy định về phòng bệnh Covid-19 của chính phủ. Riêng đối với bệnh nhân đái tháo đường cần chú ý kiểm soát đường huyết không chỉ giúp ngăn ngừa biến chứng. Theo rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học, một người đái tháo đường nếu kiểm soát tốt được đường huyết sẽ góp phần làm tăng sức đề kháng của cơ thể đặc biệt là đối với vi khuẩn, vi rút. Ba vấn đề quan trọng để kiểm soát đường huyết hiệu quả là dùng thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ, tập thể dục 30 phút một ngày và ăn uống theo chế độ đúng, lành mạnh.”

3. Phòng chống dịch Covid-19 cho bệnh nhân tăng huyết áp

Phòng chống dịch Covid-19 cho bệnh nhân tăng huyết áp

Người bệnh tăng huyết áp cũng cần tuân thủ các chỉ định về thuốc của bác sĩ, đảm bảo mình có đủ thuốc dùng trong thời gian cách ly.

Theo dõi, kiểm tra các chỉ số về huyết áp thường xuyên vào mỗi buổi sáng và tối.

Theo GS. TS. Đặng Vạn Phước- Chủ tịch hội Tim mạch học Việt Nam: “Trong thời gian Covid-19, bệnh nhân tăng huyết áp cần tuân thủ chặt chẽ những ý sau. Thứ nhất, ở nhà, không giao tiếp xã hội khi không cần thiết. Thứ hai, theo dõi huyết áp thường xuyên, ghi nhận triệu chứng nếu có và báo cho bác sĩ điều trị thông qua điện thoại, các công cụ hỗ trợ trực tuyến. Thứ ba, phải uống thuốc đều, không tự ý bỏ thuốc, dừng thuốc. Các nhà thuốc vẫn mở cửa để bệnh nhân có thể có thuốc đầy đủ trong mùa dịch”

4. Những lưu ý chung để bảo vệ bản thân trong mùa dịch

Những lưu ý chung để bảo vệ bản thân trong mùa dịch

Trong quy định ở thông tư số 1386 của Ban Chỉ Đạo Quốc gia thì các cơ sở y tế cần đảm bảo người tăng huyết áp, đái tháo đường nhận thuốc đủ cho tối thiếu 2 tháng/khám dùng trong mùa dịch Covid-19. Các bệnh nhân cũng chú ý liên hệ, lấy đủ thuốc dùng trong thời gian này để không bị thiếu thuốc vào thời gian cách ly xã hội.

Ăn uống đủ bữa tại nhà, đảm bảo thức ăn có dưỡng chất phong phú, đa dạng.

Nên tập các bài tập đơn giản tại nhà như leo cầu thang, nhún nhảy theo nhạc, tập các bài co duỗi tay chân, tập theo các bài tập được hướng dẫn trên mạng (tìm nguồn tin cậy để tốt cho sức khỏe hơn).

Trong thời gian cách ly để bảo vệ sức khỏe không nên ra khỏi nhà nếu không thấy cần thiết, không hút thuốc, uống rượu bia. Để tạo niềm vui, thư giãn, bạn nên nghe nhạc trò chuyện với bạn bè qua điện thoại, chơi với con trẻ, làm vườn, nấu ăn…

Hi vọng qua các thông tin này, người mắc đái tháo đường, tăng huyết áp sẽ phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Nguồn: https://ngaydautien.vn

18 thoughts on “Phòng chống dịch Covid-19 cho bệnh nhân có bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường

 1. Anabel Lahti says:

  Have you ever heard of second life (sl for short). It is essentially a online game where you can do anything you want. Second life is literally my second life (pun intended lol). If you want to see more you can see these Second Life authors and blogs

 2. Fernanda Sacramed says:

  Have you ever heard of second life (sl for short). It is essentially a game where you can do anything you want. SL is literally my second life (pun intended lol). If you want to see more you can see these second life authors and blogs

 3. Chau Dils says:

  Have you ever heard of second life (sl for short). It is basically a video game where you can do anything you want. SL is literally my second life (pun intended lol). If you would like to see more you can see these sl authors and blogs

 4. Donita Fairey says:

  Have you ever heard of second life (sl for short). It is basically a video game where you can do anything you want. Second life is literally my second life (pun intended lol). If you would like to see more you can see these second life articles and blogs

 5. Jonah Padiong says:

  Have you ever heard of second life (sl for short). It is basically a online game where you can do anything you want. SL is literally my second life (pun intended lol). If you want to see more you can see these sl authors and blogs

 6. Samatha Buckridge says:

  Have you ever heard of second life (sl for short). It is basically a online game where you can do anything you want. Second life is literally my second life (pun intended lol). If you would like to see more you can see these second life authors and blogs

 7. Harold Migliore says:

  Have you ever heard of second life (sl for short). It is essentially a video game where you can do anything you want. sl is literally my second life (pun intended lol). If you would like to see more you can see these sl authors and blogs

 8. 우리카지노 says:

  I enjoy you because of your own effort on this blog. My mother takes pleasure in managing internet research and it’s easy to understand why. A lot of people know all concerning the compelling mode you give practical items by means of your web site and boost response from visitors on the situation then our daughter is really studying so much. Have fun with the remaining portion of the new year. You’re conducting a tremendous job.
  https://liveone9.com/woori/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *