Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không ?

Em có người bạn chung phòng bị sùi mào gà, em không biết bệnh này có lây qua khi tiếp xúc hay các vật dụng trung gian không?

Xin chào bác sĩ, em có câu hỏi cần được tư vấn như sau:

Em có 1 người bạn ở chung phòng mắc bệnh mụn cóc sinh dục (sùi mào gà). Em được biết, bệnh không chỉ lây qua đường quan hệ tình dục mà còn lây bằng việc tiếp xúc qua da như chân, tay…tức là: virus gây bệnh sùi mào gà có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục.

Như vậy việc lây này chỉ xảy ra khi bản thân da mình đang bị tổn thương tiếp xúc vào vùng da tổn thương của họ thì bị lây hay không tổn thương nhưng tiếp xúc cũng bị lây? Và bệnh này có lây qua vật chung gian như đắp chung mền, gối?

(Thùy Châu, 26 tuổi – TPHCM)

Em Thùy Châu thân mến,

Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, nên bệnh có thể lây từ bạn tình, qua tinh dịch, dịch tiết âm đạo, ngoài ra, bệnh cũng có thể lây qua đường miệng nếu có tiếp xúc.

Bệnh sùi mào gà là do virus HPV gây nên, đây là một loại virus gây nên những tổn thương ở da, cơ quan sinh dục của cả nam và nữ.

Do đó, em chỉ ở chung phòng thôi thì đừng quá lo lắng, virus HPV có thể lây lan qua da lành và da bị tổn thương khi có tiếp xúc, nhưng một khi da có sẵn tổn thương thì khả năng lây lan sẽ cao hơn và bệnh này không lây qua các vật dụng chung như mềm, gối.

2 thoughts on “Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không ?

  1. Toshia Winland says:

    Have you ever heard of second life (sl for short). It is essentially a video game where you can do anything you want. Second life is literally my second life (pun intended lol). If you would like to see more you can see these Second Life authors and blogs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *