Tác hại của ăn khuya đối với sức khỏe bạn cần biết

Thói quen hay công việc bận rộn khiến việc ăn khuya trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc ăn khuya có nhiều tác động xấu đến sức khỏe con người như tăng lượng đường trong máu, bệnh tim, bệnh dạ dày, tổn thương thận…

Một bữa ăn vào ban đêm có thể gây nhiều nguy hại cho sức khỏe của bạn hơn bạn tưởng đấy, hãy cùng tìm hiểu những nguy hại ấy là gì ở bài viết sau nhé!

Tác hại của ăn khuya đối với sức khỏe bạn cần biết 1

Việc ăn đêm gây nên nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

Ăn đêm làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn?

Làm chậm quá trình đốt cháy chất béo

Theo nghiên cứu của Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ, việc ăn đêm thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình chuyển hóa chất béo và các dấu hiệu nội tiết tố liên quan đến bệnh tim, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác.

Trong nghiên cứu, 9 người trưởng thành có cân nặng khỏe mạnh trải qua hai điều kiện, một người ăn ban ngày (nghĩa là 3 bữa ăn chính và 2 bữa ăn nhẹ từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối) trong tám tuần và một bữa ăn chậm trễ khác (3 bữa ăn chính và 2 bữa ăn nhẹ từ trưa đến 11 giờ tối) trong tám tuần.

Những người tham gia được yêu cầu thời gian ngủ cố định, từ 11 giờ tối đến 9 giờ sáng. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng khi những người tham gia ăn muộn hơn so với điều kiện ban ngày, cân nặng tăng lên, chuyển hóa ít chất béo hơn và nhiều carbohydrate hơn.

“Việc ăn đêm thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các vấn đề như cân nặng, năng lượng và các dấu hiệu nội tiết tố như glucose và insulin cao hơn, có liên quan đến bệnh tiểu đường, cholesterol cao và triglyceride, liên quan đến các vấn đề về tim mạch và các tình trạng sức khỏe khác” – Tiến sĩ Namni Goel, Phó giáo sư nghiên cứu về tâm thần học tại Trường Y, Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ, cho biết.

Bạn có thể bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Tác hại của ăn khuya đối với sức khỏe bạn cần biết 2

Ăn đêm làm nguy cơ đau dạ dày thực quản tăng cao

Ăn quá nhiều gần với giờ đi ngủ có thể khiến bạn bị ợ nóng và nếu điều đó trở thành mạn tính, bạn có thể phải đối phó với các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Tiến sĩ Scott Gabbard (bác sĩ tiêu hóa tại trung tâm điều trị rối loạn thực quản và nuốt tại Phòng khám Cleveland, Hoa Kỳ) khuyên rằng nên đợi ít nhất 3 giờ sau khi ăn mới đi ngủ. Kể từ khi ăn các bữa ăn lớn, chất béo có xu hướng làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng. Vì vậy, bữa ăn cuối ngày của bạn chỉ nên ở mức 500 calo hoặc ít hơn và 20g chất béo.

Có thể phát triển hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một tên gọi dễ hiểu cho một nhóm các tình trạng thường xảy ra cùng nhau và làm tăng nguy cơ đột quỵ, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Một nghiên cứu ở Nhật Bản đã được thử nghiệm ở hơn 60.000 người trưởng thành trong độ tuổi từ 20 đến 75 đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn khuya và cụm triệu chứng nguy hiểm này.

Trong số những người được nghiên cứu, 14.068 người thường xuyên bỏ bữa sáng, trong khi một nửa số đó bỏ bữa sáng và thường xuyên ăn bữa tối muộn. Kết quả cho thấy trong khi chỉ bỏ bữa ăn sáng không có liên quan đến hội chứng chuyển hóa, ngược lại, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường bỏ bữa sáng và thường ăn khuya vào ban đêm có tỉ lệ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn.

Có thể làm tổn thương thận

Một nghiên cứu lớn của Nhật Bản được đề cập ở trên cũng cho thấy mối liên quan giữa việc ăn bữa tối muộn dẫn đến lượng protein cao bất thường trong nước tiểu của đối tượng. Về mặt kỹ thuật được gọi là protein niệu, tình trạng này thường là dấu hiệu của bệnh thận, theo Eatthis.

Những việc nên làm để hạn chế việc ăn đêm

Một nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon cho thấy, chúng ta có xu hướng tìm tới đồ ngọt, tinh bột và đồ ăn mặn vào buổi tối và thói quen này có thể khiến vòng eo của bạn tăng nhanh. Vậy bạn nên làm gì để ngăn chặn thói quen ăn đêm?

Hãy bắt đầu với bữa sáng, Rachel Begun chuyên gia về dinh dưỡng cho biết. Nghiên cứu đã cho thấy rằng, những người ăn sáng đầy đủ chất ít khi ăn quá nhiều vào các bữa còn lại trong ngày và cũng ít khả năng bị thừa cân. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ bữa sáng.

Tác hại của ăn khuya đối với sức khỏe bạn cần biết 3

Hãy bắt đầu một ngày mới bằng bữa ăn sáng đầy dinh dưỡng để hạn chế thói quen ăn khuya 

Ngoài ra, để đảm bảo bạn sẽ không thèm ăn vào tối muộn, hãy cung cấp cho cơ thể lượng protein và chất xơ cần thiết trong ngày vì chúng sẽ giúp bạn thấy no lâu. Duy trì bữa tối cân bằng và không nên ăn tối quá sớm.

Bạn cũng nên hạn chế xem tivi, máy tính bảng, điện thoại di động vào buổi tối. Dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị công nghệ có liên quan với việc ăn uống thiếu kiểm soát.

Hãy ghi nhật ký ăn uống, nếu bạn tìm tới đồ ăn, hãy ghi lại xem bạn đã ăn những gì và tâm trạng của bạn khi đó thế nào. Có thể stress hoặc buồn chán khiến bạn muốn ăn gì đó. Lần tới, bạn hãy đọc một cuốn sách hoặc ngâm mình trong bồn nước để thư giãn thay vì tìm tới đồ ngọt.

Nguồn: Tham khảo

18 thoughts on “Tác hại của ăn khuya đối với sức khỏe bạn cần biết

 1. Travis Caras says:

  Have you ever heard of second life (sl for short). It is basically a video game where you can do anything you want. Second life is literally my second life (pun intended lol). If you would like to see more you can see these second life websites and blogs

 2. Abel Hogrefe says:

  Have you ever heard of second life (sl for short). It is basically a online game where you can do anything you want. SL is literally my second life (pun intended lol). If you would like to see more you can see these second life authors and blogs

 3. Edward Purdon says:

  Have you ever heard of second life (sl for short). It is basically a game where you can do anything you want. sl is literally my second life (pun intended lol). If you would like to see more you can see these second life websites and blogs

 4. Obdulia Goforth says:

  Have you ever heard of second life (sl for short). It is essentially a video game where you can do anything you want. SL is literally my second life (pun intended lol). If you would like to see more you can see these second life authors and blogs

 5. Lazaro Sylla says:

  Have you ever heard of second life (sl for short). It is essentially a video game where you can do anything you want. Second life is literally my second life (pun intended lol). If you would like to see more you can see these Second Life articles and blogs

 6. Chrystal Sprung says:

  Have you ever heard of second life (sl for short). It is essentially a online game where you can do anything you want. sl is literally my second life (pun intended lol). If you would like to see more you can see these Second Life authors and blogs

 7. Angele Bleattler says:

  Have you ever heard of second life (sl for short). It is basically a online game where you can do anything you want. Second life is literally my second life (pun intended lol). If you want to see more you can see these second life articles and blogs

 8. Jody Mcculough says:

  Have you ever heard of second life (sl for short). It is basically a video game where you can do anything you want. SL is literally my second life (pun intended lol). If you want to see more you can see these second life authors and blogs

 9. Torrie Yslas says:

  Have you ever heard of second life (sl for short). It is basically a game where you can do anything you want. SL is literally my second life (pun intended lol). If you want to see more you can see these Second Life authors and blogs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *